10 SAI LẦM KHIẾN TRÀ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE

Trà là một trong những thức uống phổ biến và tốt nhất cho sức khỏe con người, tuy nhiên một vài sai lầm trong quá trình pha trà, uống trà sẽ khiến thức uống bổ dưỡng này gây hại cho cơ thể.

Cùng tìm hiểu 10 sai lầm khiến trà có hại cho sức khỏe trong bài viết dưới đây:

1. Uống trà khi đói

     Uống trà khi đói gây ra những phản ứng hóa học bất lợi cho dạ dày, lá lách và tạo nên cảm giác cồn cào, khó chịu trong bụng.
 

2. Uống trà quá nóng

     Uống trà nóng rất ngon, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu uống trà quá nóng, đặc biệt trên 62 độ thì lại là một thảm họa. Nhiệt độ quá cao của trà sẽ làm bỏng lưỡi, môi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài thì theo thời gian các bộ phận nói trên sẽ bị vô hiệu hóa, mất cảm giác mùi vị và các chức năng vốn có, thậm chí làm tê liệt mô dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên uống trà dưới 56 độ.
 

3. Uống trà lạnh

     Uống trà quá nóng thì hại, vậy thì uống trà quá lạnh thì sao? Uống trà lạnh quá nhiều sẽ gây tích tụ đờm rãi trong miệng, lâu dài sẽ gây khó chịu cho người uống và còn gây ra một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

 

4. Dùng trà quá đặc

     Mỗi người có một khẩu vị uống trà riêng, và nhiều người trong số đó lại rất thích uống trà đặc. Tuy nhiên, trà quá đặc lại không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng caffein và tannin trong trà quá nhiều sẽ gây đau đầu và mất ngủ, gây hại cho sức khỏe nếu duy trì thói quen này lâu dài.
 

 

5. Ngâm trà quá lâu

     Trà bị ngâm quá lâu sẽ tiết ra hợp chất polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình ôxy hóa tự nhiên, trong khi một trong những chức năng chính của trà lại là khả năng chống oxy hóa. Không chỉ vậy, điều này còn làm giảm độ trong của trà và hàm lượng dưỡng chất có ích trong trà. Trà hãm trong nước ấm quá lâu sẽ làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người. Lúc đấy thì uống trà có hại nhiều hơn là có ích.
 

6. Pha trà quá nhiều lần

     Buổi tối sau khi ăn muốn tận hưởng một tách trà thì trà lại vừa hết, làm thế nào đây? Pha lại trà cũ, quá đơn giản! Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng pha trà quá nhiều lần không chỉ giảm chất lượng mà còn có tác dụng xấu cho sức khỏe. Các thí nghiệm cho thấy nếu trong lần pha trà đầu tiên thu được khoảng 50% các hợp chất hữu ích thì lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và con số ở lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%, thậm chí còn tiết ra những chất độc hại. Chính vì thế, ngừng ngay việc pha trà quá nhiều lần nhé.
 

7. Uống trà trước bữa ăn

     Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống trà trước bữa ăn vì sẽ làm giảm sự ngon miệng, làm cho thức ăn trở nên vô vị và đồng hóa protein của cơ quan tiêu hóa. Chính vì thế, tuyệt đối không uống trà 20-30 phút trước bữa ăn.
 

 

8. Uống trà ngay sau bữa ăn

     Cũng tương tự như vậy, việc uống trà ngay sau bữa ăn cũng không tốt vì sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày cũng như các bộ phận liên quan. Vậy nên, chỉ nên uống trà sau khi ăn 30 phút nhé.
 

9. Dùng nước trà để uống thuốc

     Một số người không uống được thuốc thường có thói quen uống trà cùng với thuốc để làm giảm độ đắng của thuốc. Tuy nhiên chất tannin có trong trà sẽ khiến tác dụng của thuốc bị giảm, thậm chí còn làm thuốc mất tác dụng.
 

10. Uống trà của ngày hôm trước

     Uống trà của ngày hôm trước không chỉ mất đi hương vị thơm ngon của trà mà các dưỡng chất có ích trong trà cũng bị cạn kiệt, trở thành môi trường lý tưởng cho các vị khuẩn có hại sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên trà đã pha hôm trước có thể dùng để rửa mắt, kháng viêm hay thậm chí dùng để xúc miệng vào buổi sáng trước khi đánh răng để giảm mùi hôi trong cơ thể và giúp vệ sinh răng miệng.
 
 
(sưu tầm)