7 BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT “ NGHỆ NHÂN ” PHA TRÀ

Dưới đây là 7️ bước pha trà được khuyến khích, đặc biệt dành cho những người cầu kì, muốn giữ được hương vị tốt nhất của đa số các loại trà. 7 bước pha trà bao gồm:

1. Đun nước : Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
3. Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại.
4. Đánh thức trà: Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt.
5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
6. Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Tất nhiên nếu bạn không có chuyên trà thì hãy rót thẳng ra chén trà.
7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

– Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều, tùy vào loại trà bạn có thể sử dụng bình thủy tinh để uống cả ngày như trà hoa vàng,…
– Nước máy pha trà không ngon, đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai nhưng không phải là nước khoáng.
Khó khăn trong việc đo nhiệt độ? Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần, nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C.
Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà, hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án cho khẩu vị của chính bạn
(sưu tầm)