TÂM SỰ CỦA PGS.TS TRẦN NINH VỚI CÁC BẠN YÊU TRÀ VÀNG VIỆT NAM 

Mấy hôm vừa rồi tôi đọc được nhiều thông tin về công dụng của Trà vàng Việt Nam trên Facebook. Tôi cũng là người đam mê trà vàng. Tôi rất mừng vì đã có nhiều bạn quan tâm đến những loài thực vật quý hiếm này. Tôi đã từng tìm hiểu trà hoa vàng Việt Nam từ năm 1993 đến nay. Công việc của tôi và cùng đồng nghiệp đi sưu tầm và phát hiện ở Việt Nam có bao nhiêu loài trà hoa vàng.

     Sau gần 30 năm sưu tầm chúng tôi đã phát hiện ở Việt Nam có 23 loài trà hoa vàng mới cho khoa học và cho đến thời điểm hiện tại Việt Nam chúng ta có 45 loài trà hoa vàng (trong khi Trung Quốc có 34 loài). Đại đa số trà hoa vàng chỉ phân bố ở Việt Nam và Nam Trung Quốc (tập trung ở Quảng Tây). Giá trị của trà hoa vàng đã được một số tạp chí chuyên ngành của thế giới đề cập.
 
PGS.TS Trần Ninh giới thiệu loài trà hoa vàng Hakoda-Ninh cho các đại biểu tham quan, 15-1-2020
PGS.TS Trần Ninh giới thiệu loài trà hoa vàng Hakoda-Ninh cho các đại biểu tham quan (15/01/2020) 
 
     Ở Việt Nam, Viện Dược Liệu đã phân tích các hợp chất hóa của hơn 10 loài trà vàng VN. Dược sĩ Nguyễn Thanh Tuyền – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Dược liệu Sóc Sơn – Hà Nội (xuất kinh phí) cùng các nhà khoa học Viện Hóa thuộc Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam đã phân tích thành phần hóa học của loài trà vàng Hakoda có tên khoa học Camellia hakodae Ninh. Ngoài các yếu tố vi lượng các tác giả đã tìm thấy 16 hợp chất thuộc nhóm flavanoit trong đó có một hợp chất mới cho khoa học. Một số hợp chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển một số loại u bướu. Nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao.
 
     Về tác dụng của trà vàng theo chúng tôi:
– Trong lá, hoa trà vàng có nhiêu nguyên tố vi lượng, nhiều loại axit amin và các hợp chất chống oxy hoá cao nên rất có lợi cho sức khỏe con người.
– Một số hợp chất trong trà vàng có tác dụng phòng chống rối loạn một số chức năng trong cơ thể như mỡ máu, huyết áp, tiểu đường…
Ở Trung Quốc họ đã bào chế từ lá trà vàng ở dạng viên nang hay dạng dung dịch dùng cho từng loại bệnh.
– Trong hoa và lá trà vàng có nhiều loại flavanoit có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số loại u bướu.
– Điều đặc biệt là ở trà hoa vàng không chứa cafein như ở trà xanh nên không gây mất ngủ mà còn ngủ sâu hơn.
 
Trà hoa vàng có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người
 
     Trên cơ sở phân tích các hợp chất hóa học và điều kiện đất đai, khí hậu chúng tôi mạnh dạn khuyên người yêu trà vàng Tam Đảo và các vùng lân cận như Đại Từ – Thái Nguyên, Sóc Sơn – Hà Nội nên trồng 3 loài sau: Trà hoa vàng Hakoda, trà vàng Tam Đảo và trà vàng Phan.
 
Tác giả: Trần Ninh